Cảnh đổ nát sau một trận không kích của quân đội chính phủ Syria nhằm vào phiến quân tại thành phố Ariha, tỉnh Idlib ngày 19/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo AFP, ngày 27/9, Đức đã kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Syria để giải quyết cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ các nước châu Âu không còn tỏ ra quá gay gắt trong việc yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán có sự tham dự của các lãnh đạo khu vực, các nước châu Âu, Mỹ và Nga "nhằm hướng tới thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Syria."

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta cần phải tìm ra lợi ích chung trong những lập trường khác nhau, giữa những người sẵn sàng đàm phán cùng ông al-Assad với những người quả quyết sẽ không thảo luận bất kỳ điều gì cho tới khi vị tổng thống này từ chức."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hôm 26/9 đã không coi việc từ chức của Tổng thống Syria là điều kiện tiên quyết để tiến hành đàm phán, trong khi Đài BBC đưa tin Thủ tướng Anh David Cameron dự kiến sẽ từ bỏ lập trường phản đối ông Assad giữ vai trò trong chính phủ chuyển tiếp.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, hiện ở New York để tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, cho rằng vẫn phải duy trì Chính phủ Syria hiện nay nắm quyền để ngăn nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm nước này.

Ông Rouhani nhấn mạnh chống IS là ưu tiên hàng đầu, sau đó mới đến tiến hành "cải tổ chính trị" tại Syria./.