Duc keu goi Tho Nhi Ky duy tri tien trinh hoa binh voi PKK hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Ngày 29/7, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier và người đứng đầu khu vực tự trị người Kurd tại Iraq, ông Massud Barzani, đã có cuộc điện đàm, trong đó nhất trí kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến trình hòa bình với người Kurd.

Trong cuộc điện đàm, ông Steinmeier và ông Barzani nhất trí rằng “Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Ankara cần nối lại tiến trình hòa bình và sự leo thang căng thẳng chỉ phục vụ cho các phần tử cực đoan.”

Tại cuộc họp báo ở Berlin, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Sawsan Chebli tái khẳng định quan điểm đã được Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu trong cuộc điện đàm trước đó với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, trong đó ủng hộ việc tiếp tục tiến trình hòa bình giữa Ankara với PKK.

Theo bà Chebli, tình hình hiện nay tuy rất khó khăn, song việc tiếp tục tiến trình hòa bình là giải pháp tốt nhất cho tương lai Thổ Nhĩ Kỳ. Bà cũng cho biết đại diện của hai bên sẽ sớm tiến hành thảo luận về vấn đề này ở Ankara.

Bà Chebli cũng nhấn mạnh Berlin không thay đổi quan điểm của mình, đó là “không ủng hộ một nhà nước người Kurd” và “không cần vẽ những đường biên giới mới trong khu vực.”

Cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Steinmeier và ông Barzani diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này không thể tiếp tục tiến trình hòa bình với người Kurd, đồng thời khẳng định sẽ tăng cường các cuộc không kích vào lực lượng này./.

(Vietnam+)