Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Ngày 8/11, Đức đã kêu gọi Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa và hạt nhân, đồng thời chấp thuận đề xuất đàm phán của Mỹ về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ những tuyên bố của Mỹ đối với Triều Tiên gần đây đã có sự thay đổi mạnh mẽ, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấp thuận đề xuất đàm phán của Washington.

Động thái này diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo chính quyền Bình Nhưỡng đang trong tình trạng "vô cùng nguy hiểm."

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 5/11 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến công du châu Á, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông "chắc chắn để ngỏ" khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song cho rằng còn quá sớm để nói về điều này.

Triều Tiên từng tuyên bố không đàm phán với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định chương trình hạt nhân là lựa chọn chiến lược giúp Bình Nhưỡng tăng cường khả năng phòng thủ.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định Triều Tiên có khả năng phản ứng mạnh mẽ với những tuyên bố mới nhất của nhà lãnh đạo Mỹ về Triều Tiên trong bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc.

Nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Chiến lược An ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Sung-ryul cho rằng Triều Tiên nhiều khả năng sẽ có phản ứng về bài phát biểu của Tổng thống Trump, song cho rằng bài phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ không làm trầm trọng thêm tình hình hiện nay.

Trong khi đó, một số chuyên gia khác nhận định, Bình Nhưỡng sẽ quyết định bước đi tiếp theo sau khi theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình./.