Các nhà chức trách Đức vừa tiến hành khai quật một địa điểm nghi là nơi chứa hài cốt của hơn 750 tù nhân người Do Thái bị phát xít Đức giết hại trong những ngày cuối cùng của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II.
 
Bộ trưởng Nội vụ bang Brandenburg Joerg Schoenbohm cho biết công cuộc tìm kiếm được bắt đầu vào ngày 22/4, đúng dịp kỷ niệm 64 năm, ngày giải phóng trại tập trung Sachsenhausen của phát xít Đức.
 
Ngôi mộ tập thể được cho là đang lưu giữ hài cốt của 753 tù nhân này nằm trên phần đất thuộc trại lao động cưỡng bức Lieberose trước đây - một trại vệ tinh của Sachsenhausen - cách Berlin khoảng 120km về phía đông nam. Đây được cho là ngôi mộ tập thể lớn nhất nằm bên ngoài một trại tập trung ở Đức.
 
Theo ông Schoenbohm, số tù nhân trên, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ, phần lớn đến từ Ba Lan và Ukraine, được giam chung tại Lieberose vào năm 1945. Ngày 2/2/1945, phát xít Đức đã dùng súng máy bắn chết họ, bởi vì những người này quá ốm yếu và kiệt sức, không thể tham gia vào cuộc rút chạy khỏi trại này trước khi Hồng quân Liên Xô tiến vào.
 
Ngày hôm sau, phát xít Đức bắt 589 tù nhân khác đứng xếp hàng rồi giết chết, chủ yếu dùng súng lục bắn vào gáy. Hài cốt của 589 người này đã được phát hiện một cách tình cờ trong 2 lần riêng biệt, vào các năm 1958 và 1971 ở gần Staakow, cách Liberose khoảng 8km.
 
Tuy nhiên, công việc tìm kiếm các hài cốt còn lại đã không được thực hiện một cách đúng mức. Trong những năm qua, khoảng 20 vị trí nghi vấn đã được kiểm tra trước khi nhà chức trách Đức quyết định tập trung vào địa điểm quật lần này. Mãi đến tận năm 2008, người chủ khu đất này mới đồng ý cho khai quật.
 
Sau khi công việc khai quật hoàn thành khoảng 3 tuần, nơi đây sẽ được chuyển thành khu tưởng niệm./.
 
Thanh Hải/Berlin (Vietnam+)