Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) cần thể hiện lập trường cứng rắn trong các cuộc đàm phán chấm dứt 40 năm tư cách thành viên của Anh trong ngôi nhà chung châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble đã đưa ra quan điểm trên trong bối cảnh Anh vừa kích hoạt tiến trình đưa Anh rời khỏi EU hay còn gọi là Brexit.

Trong tuyên bố đăng trên nhật báo Osnabrueck ngày 31/3, người đứng đầu Bộ Tài chính Đức khẳng định mục đích chính của các cuộc đàm phán về Brexit giữa EU và Anh là giảm thiểu những tổn hại cho cả hai phía, nhưng ông nhấn mạnh tiến trình đàm phán sẽ diễn ra khó khăn do nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh và khung thời gian đàm phán hạn chế trong vòng 2 năm.

Ông khẳng định Anh sẽ không được hưởng những lợi ích từ khối thị trường chung châu Âu như hiện nay nếu London không chấp thuận các quy định có liên quan đến thị trường EU.

Ông Schaeuble khẳng định đây không phải là biện pháp trừng phạt Anh, bởi trên thực tế việc Anh rời khỏi EU sẽ gây tổn hại cho cả Anh và tất cả các nước châu Âu.

Theo ông Schaeuble, các nước thành viên EU cần phải đoàn kết trong tiến trình đàm phán với Anh khi London sẽ tìm mọi cách gây chia rẽ giữa các nước thành viên.

Theo kế hoạch, trong ngày 31/3, Anh sẽ công bố lịch trình cụ thể về tiến trình đàm phán Brexit.

Các cuộc đàm phán giữa Anh và EU dự kiến sẽ kéo dài từ 18 tháng đến 2 năm./.