Một ngôi nhà lại làng Sartana, gần Mariupol, khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine bị phá hủy trong xung đột ngày 17/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal ngày 19/8 cho biết lãnh đạo nước này, Đức và Ukraine sẽ nhóm họp tại thủ đô Berlin trong một động thái ngoại giao nhằm ngăn chặn làn sóng bạo lực đang leo thang ở miền Đông Ukraine.

Sau cuộc họp báo thường nhật, ông Nadal thông báo cuộc họp 3 bên sẽ diễn ra ngày 24/8 giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Porochenko.

Ông nói: "Chúng tôi vẫn quan ngại về diễn biến tình hình ở miền Đông Ukraine. Điều cần thiết là tất cả các bên phải đảm bảo thực thi toàn bộ các điểm trong gói giải pháp được nêu trong thỏa thuận Minsk."

Ông Nadal cho biết thêm Đức và Pháp, từng làm trung gian trong cuộc đàm phán phá băng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ukraine, đã hối thúc tất cả các bên đối địch "đóng góp trên tinh thần xây dựng" cho các cuộc đàm phán liên quan tới việc thực thi một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Cùng ngày, Đức tuyên bố không thể loại trừ khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham gia các vòng đàm phán trong tương lai về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, sau khi xuất hiện những đồn đoán rằng giới lãnh đạo Phương Tây sẽ tẩy chay ông.

Người phát ngôn cho bà Merkel, Christiane Wirtz, nhấn mạnh rằng mặc dù ông Putin không tham gia cuộc họp tại Berlin tới đây song nhiều khả năng ông sẽ tham gia các cuộc đàm phán trong tương lai./.