Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết bà không loại trừ khả năng triển khai dài hạn hơn các lực lượng Đức tại Trung Đông.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh gia tăng tranh cãi về vai trò của Đức trong hành động quân sự tiềm tàng ở Syria.

Bà Von der Leyen đưa ra phát biểu trên nhân chuyến thăm căn cứ không quân Azraq của Jordan, nơi có khoảng 300 binh sỹ Đức đang phụ trách một chiếc máy bay tiếp nhiên liệu và 4 máy bay chiến đấu Tornado làm nhiệm vụ bay do thám.

Đây một phần trong các hoạt động quân sự của liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Khi được hỏi liệu Đức có cần một căn cứ chiến lược tại Trung Đông hay không, bà von der Leyen trả lời: "Tôi không muốn loại trừ ý tưởng đó."

Hôm 12/9, bà Von der Leyen và nhiều quan chức khác của Đức đã kêu gọi các nỗ lực chung nhằm ngăn chặn vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh nước này không thể "ngoảnh mặt làm ngơ" nếu các vụ tấn công như vậy xảy ra./.