Tưởng niệm các nạn nhân loạt vụ khủng bố đẫm máu ở Paris, bên ngoài Đại sứ quán Pháp ở Berlin (Đức) ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo trước những phản ứng vội vàng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Phát biểu ngày 16/11 bên lề một cuộc gặp cấp ngoại trưởng tại Brussels (Bỉ), ông Steinmeier nói: "Chúng ta đều biết rằng sẽ phải tiếp tục cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng rốt cuộc cũng không thể giành chiến thắng bằng quân sự trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố."

Theo ông, trong bối cảnh hiện nay cần phải rất kiềm chế, không để sức ép tình thế dẫn tới những quyết định sai lầm hoặc đi tới những quyết định vô dụng sau này.

Ngoại trưởng Steinmeier nhấn mạnh rằng trong lúc này, các nước đều phải đứng cạnh nhân dân Pháp và tiếp tục cuộc chiến chống IS. Trong khi các nước tiến hành không kích các mục tiêu của IS, Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ thông qua việc giúp đỡ các chiến binh chống IS.

Cụ thể, Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ về quân sự cho lực lượng du kích người Kurd (Peshmerga), giúp họ tự vệ đồng thời giành lại các khu vực bị IS chiếm giữ. Theo ông, không hề có một giải pháp đơn giản trong cuộc chiến chống các phần tử cực đoan và các bên phải tiếp tục nỗ lực cùng nhau tháo gỡ cuộc xung đột hiện nay ở Syria.

Sau các vụ khủng bố ở Pháp, ông Steinmeier không cho rằng sẽ phải áp dụng Điều 5 trong Hiệp ước của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về hỗ trợ quốc gia đồng minh khi bị tấn công, trong khi Chính phủ Pháp chưa kêu gọi áp dụng điều này./.