Ngoại trưởng các nước G7 tại hội nghị ngày 15/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Đức Thế giới Chủ Nhật ngày 31/5 cho biết đã có nhiều tiếng nói phê phán việc Tổng thống Nga Vladimir Putin không được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm bảy nước công nghiệp (G7) diễn ra ở miền Nam nước Đức cuối tuần này.

Chủ tịch Ủy ban phương Đông của Kinh tế Đức Eckhard Cordes nói: "Cuộc gặp của G7 + Nga có thể góp phần vào giải quyết khủng hoảng và đưa Nga vào các bước đi mang tính xây dựng trong cuộc xung đột Ukraine."

Theo ông, cơ hội bị bỏ lỡ khi mô hình thảo luận như cuộc gặp G7 không được tận dụng để đối thoại với Nga.

Ông khẳng định: "Đối thoại với nhau luôn tốt hơn là bỏ qua nhau. Trong khủng hoảng cần những cơ chế như vậy."

Trong khi đó, Chủ tịch Diễn đàn Đức-Nga Matthias Platzeck cũng lên tiếng kêu gọi nên mời Tổng thống Putin tham gia G7.

Ông Platzeck cho rằng Nga phải tham gia vào G7, bởi Hiệp ước Minsk về giải quyết khủng hoảng Ukraine phải được thực thi một cách tin tưởng với Nga. Ngay cả các cuộc khủng hoảng khác như ở Trung Đông, Iran, Afghanistan hay Syria cũng chỉ có thể được giải quyết khi có sự tham gia của Nga.

Cựu Thủ hiến bang Brandenburg này cũng cho rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế cũng cần có các thông tin tình báo của Nga. Ngoài ra, việc hạn chế phổ biến vũ khí hạt nhân hay mục tiêu bảo vệ môi trường cũng chỉ có thể được thực hiện với sự hợp tác của Nga.

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Lâu đài Elmau ở Bayern trong hai ngày 7-8/6 này. Tổng thống Putin không được mời tham dự sau vụ Moskva sáp nhập bán đảo Crimea vào nước này. Từ năm 1998, G7 được mở rộng thành G8 khi có sự tham gia của Nga./.