Hải quân Italy cứu những người di cư trên biển Địa Trung Hải. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 16/8 đã lên án tình trạng ngày càng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào người tị nạn, đồng thời cảnh báo rằng khủng hoảng di cư có thể còn là thách thức lớn hơn cho châu Âu so với vấn đề nợ của Hy Lạp.

Phát biểu trên kênh truyền hình Đức ZDF ngày 16/8, Thủ tướng Merkel đã lên án tình trạng tấn công vào người di cư khi có thông tin nói rằng đã xảy ra trên 200 vụ đốt phá nhằm vào các lán trại và nơi ở tạm dành cho người tị nạn ở Đức, trong bối cảnh quốc gia đầu tàu châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng người di cư ồ ạt vào nước này.

Theo nhà lãnh đạo Đức, làn sóng người di cư có thể gây quan ngại cho châu Âu hơn rất nhiều so với vấn đề Hy Lạp và sự ổn định của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Bà cho rằng làn sóng di cư vào Đức, có thể đạt tới 600.000 người trong năm nay, sẽ là một thách thức thực sự đối với Đức.

Trong bối cảnh hàng nghìn người tị nạn phải ngủ trong các lều tạm, giới chức nước này đã cảnh báo tình trạng quá tải người xin tị nạn tại nhiều địa phương ở Đức, Thủ tướng Merkel đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần lập một danh sách "những quốc gia an toàn," nơi người dân không bị đe dọa bạo lực hay bị ngược đãi.

Những người xin tị nạn từ những "nước an toàn" sẽ nhanh chóng bị trục xuất.

Khoảng 50% trong tổng số khoảng 300.000 đơn xin tị nạn ở Đức kể từ đầu năm tới nay là những người đến từ khu vực Đông Nam Âu, trong đó có tới 40% đến từ các nước khu vực Balkan.

Đức tuyên bố sẽ mạnh tay với những đối tượng này để có điều kiện chăm lo tốt hơn cho những người đến từ khu vực chiến sự như Syria, Iraq hay Afghanistan./.