Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa, phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa, trái) tại cuộc gặp song phương trước thềm hội nghị ngày 2/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, ngày 2/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố các nước Phương Tây sẽ không nhượng bộ Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine để có được sự ủng hộ của Moskva trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị tại Syria, nhấn mạnh hai cuộc khủng hoảng này không liên quan tới nhau.

Phát biểu với các nhà lãnh đạo Pháp, Nga và Ukraine tại Paris, bà nói rõ: “Với chúng tôi, vấn đề Syria không liên quan tới (Thỏa thuận) Minsk. Ukraine có mong muốn chính đáng là sự toàn vẹn lãnh thổ của nước họ phải được tôn trọng."

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay các cuộc bầu cử địa phương tại Ukraine sẽ được dời lại sang năm sau thay vì diễn ra vào tháng 10 như dự kiến, để đảm bảo tổ chức “một cuộc bầu cử không có tranh cãi."

Theo kế hoạch, Ukraine sẽ tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 25/10 tới, trong khi đó phe ly khai ở miền Đông lại công bố một ngày bầu cử hoàn toàn khác.

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy gồm Pháp, Nga, Đức, và Ukraine tại Paris, ông Hollande nhấn mạnh các cuộc bầu cử phải được tổ chức theo luật pháp Ukraine./.