Người di cư tại nhà ga tàu hỏa ở thị trấn Gevgelija, Macedonia ngày 22/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực nhằm giảm tải áp lực cho các nước Nam Âu, nơi hàng ngày tiếp nhận hàng nghìn người di cư đổ về từ các nước châu Phi, ngày 25/8, Đức thông báo nới lỏng quy định về quy chế tị nạn cho những người Syria muốn nhập cư vào châu Âu.

Như vậy, Đức trở thành quốc gia thành viên đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) đơn giản hóa thủ tục xin tị nạn đối với những người buộc phải sơ tán do chiến tranh hoặc xung đột.

Theo đó, Berlin tuyên bố không đưa những người Syria xin tị nạn trở về cảng cửa ngõ của EU, nơi họ đến đầu tiên trong hành trình đến "lục địa già."

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC), bà Natasha Bertaud cho biết quyết định trên của Đức chính là sự công nhận thực tế, đó là không thể bỏ rơi một số nước thành viên đơn độc trong việc đối phó với làn sóng người nhập cư xin tị nạn ngày một đông.

Trước đây, theo Hiệp ước Dublin, những người di cư chỉ có thể xin quy chế tị nạn tại quốc gia đầu tiên họ đến.

Với quy định này, hàng chục nghìn người di cư hiện nay có thể sẽ bị đẩy trở lại những nước nằm ở cửa ngõ đầu tiên vào EU, nếu không được quốc gia mà họ muốn xin quy chế tị nạn chấp nhận.

Điều này đồng nghĩa với việc các nước như Hy Lạp hay Italy có thể đối mặt với tình trạng hỗn loạn do mỗi ngày có hàng nghìn người di cư đang đổ về đây với hy vọng đi tiếp tới các nước Tây Âu.

Hungary, được coi là nơi quá cảnh quan trọng đối với người tị nạn, bởi quốc gia này nằm ở vùng biên giới Đông Nam của khu vực tự do đi lại Schengen, đã phải dựng hàng rào dây thép gai nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư không thể kiểm soát nổi.

Trước đó, Chính phủ Hungary cũng thông báo ngừng tiếp nhận đơn xin tị nạn do hệ thống đã quá tải.

Việc Hungary ngừng tiếp nhận người tị nạn gây sức ép trước tiên tới các quốc gia láng giềng như Áo. Chính phủ Áo đã yêu cầu Budapest phải tuân thủ các quy định trong Hiệp ước Schengen.

Mặc dù vậy, tính đến cuối ngày 24/8, gần 2.100 người nhập cư, con số kỷ lục trong vòng một ngày, đã đến thị trấn Roszke, đoạn còn lại hiếm hoi trên đường biên giới chưa bị xây dựng hàng rào chắn giữa Hungary và Serbia.

Những người này nằm trong nhóm 7.000 người đang thực hiện hành trình tới châu Âu, bị chặn lại hồi tuần trước do Macedonia tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa biên giới trong vòng 3 ngày nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư./.