Duc: Lanh dao SPD mong muon xay dung EU vung manh hon hinh anh 1Phó Thủ tướng Đức kiêm ứng viên tranh cử Thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), ông Olaf Scholz, phát biểu tại trụ sở đảng ở Berlin, sau khi kết quả cuộc bầu cử Quốc hội khóa 20 được công bố, ngày 27/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên Thủ tướng Đức Olaf Scholz của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 26/9, tuyên bố nhiệm vụ quan trọng của chính quyền mới ở Đức sẽ là xây dựng một Liên minh châu Âu (EU) vững mạnh và hiệu quả hơn.

Phát biểu với báo giới, ông Scholz nhấn mạnh nhiệm vụ chính của Đức sẽ là xây dựng một EU vững mạnh và hiệu quả hơn. Theo ông, nhiệm vụ này sẽ ảnh hưởng đến chiến lược quốc tế và chính sách đối ngoại của Berlin.

Lãnh đạo SPD cũng khẳng định Berlin coi trọng quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương. Ông nhấn mạnh mối quan hệ tốt với Mỹ sẽ phục vụ lợi ích của các bên, trong đó có cả Đức. Ông nói rõ thế giới đang trở nên bất ổn hơn và các nước phải hợp tác với nhau cho dù còn tồn tại một số khác biệt. Việc định hình mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương là cần thiết đối với Đức.

Liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2, ông Olaf Scholz cho rằng tất cả các bên phải thực hiện nghĩa vụ liên quan đến việc khởi động đường ống dẫn khí này. Ông nhấn mạnh việc xây dựng đường ống dẫn khí đã hoàn thành, bây giờ tất cả nên đảm bảo rằng các cam kết liên quan đến hoạt động của dự án này sẽ được thực hiện.

Theo ông Scholz, Đức đã “nỗ lực đáng kể” để đảm bảo rằng những cam kết của nước này là đáng tin cậy.

[Đức: Lãnh đạo đảng SPD muốn liên minh với đảng Xanh và FDP]

Trong khi đó, liên quan đến quan hệ với Moskva, ngày 27/9, Điện Kremlin bày tỏ hy vọng "tiếp nối" các mối quan hệ giữa Moscow với Berlin, sau khi Đức thành lập một chính phủ mới sau tổng tuyển cử.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva tin tưởng vào sự liên tục trong quan hệ song phương. Ông nhấn mạnh thêm rằng trong khi còn tồn tại nhiều bất đồng giữa các quốc gia, hai nước lại đoàn kết bởi hiểu biết rằng tất cả các vấn đề chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng khẳng định rằng nước này và Đức sẽ gần gũi nhau hơn sau khi đảng SPD của Đức giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội.

Phát biểu tại phía Bắc thành phố Santander, ông Sanchez cho hay Tây Ban Nha và Đức đã rất đoàn kết về chủ nghĩa châu Âu và giờ đây hai nước có cơ hội đoàn kết về cả sắc màu và hướng phát triển."

Duc: Lanh dao SPD mong muon xay dung EU vung manh hon hinh anh 2Phó Thủ tướng Đức kiêm ứng viên tranh cử Thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz (phải, hàng trước) sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố trên truyền hình, tại Berlin, ngày 26/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, sáng 27/9, ngay sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Đức được công bố với chiến thắng nghiêng về SPD, ông Olaf Scholz tuyên bố đặt mục tiêu thành lập một chính phủ liên minh với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) trước lễ Giáng sinh.

Phát biểu tại trụ sở đảng SPD ở Berlin, ông Scholz nói: "Quan điểm của tôi là sẽ nhanh chóng đạt được kết quả. Nếu có thể thì sẽ hoàn tất trước lễ Giáng sinh."

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, SPD đã trở lại là chính đảng mạnh nhất ở Đức. Thông tin từ trang web của Cơ quan Bầu cử liên bang cho thấy SPD đã nhận được 25,7% số phiếu ủng hộ.

Sau 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel, đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) về thứ hai khi nhận được 24,1% số phiếu, con số thấp kỷ lục.

Đảng Xanh được 14,8%, kết quả cao nhất trong lịch sử của đảng này và trở thành chính đảng mạnh thứ ba ở Đức. Trong khi đó, FDP được 11,5%, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) được 10,3% và đảng Cánh tả được 4,9%./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)