Ngày 13/7, tại thành phố Munich của Đức, Tập đoàn DESERTEC đã được thành lập gồm 20 hãng danh tiếng như Siemens, E.ON, RWE, Deutsche Bank, Muenchener Rueck,... nhằm thực hiện một dự án sản xuất điện từ năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tại vùng sa mạc Sahara ở Bắc Phi.

Đây là "phát súng khai hỏa" đầu tiên cho dự án năng lượng sạch đầy tham vọng này.

Theo tính toán, nắng và gió ở các sa mạc vùng Bắc Phi và Trung Đông mỗi năm có thể sản sinh nguồn năng lượng khoảng 630 tỷ MWh.

Mục tiêu của DESERTEC là sản xuất điện từ nguồn năng lượng sạch vô tận là sức gió và sức nóng mặt trời ở vùng sa mạc Bắc Phi và Trung-Cận Đông để đến năm 2050 sẽ cung cấp điện cho toàn bộ khu vực này và cho châu Âu.

Vốn đầu tư cho dự án khổng lồ này là khoảng 400 tỷ euro do nhiều công ty góp vốn sẽ xây dựng các "công viên phong điện" và các nhà máy điện năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý những tấm gương parapol khổng lồ sẽ thu năng lượng mặt trời để đun nóng một loại dầu đặc biệt và dầu ở nhiệt độ cao sẽ biến nước thành hơi nước chạy turbine phát điện.

Ưu việt của dự án là ở chỗ sản sinh năng lượng điện vô tận, giá thành rẻ và không thải ra khí CO2 gây ô nhiễm môi sinh.

Ông Jeworrek, Chủ tịch hãng "Muencher Rueck" cho biết dự án sẽ còn thu hút nhiều đối tác khác tham gia vì một số công ty của Tây Ban Nha và Italy cũng như các nước Bắc Phi rất quan tâm đến vấn đề này./.
(TTXVN/Vietnam+)