Toàn cảnh nhà máy hạt nhân nước nặng Arak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 18/10 cho biết các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran nhiều khả năng sẽ vẫn được áp dụng tới ít nhất là tháng 1/2016 vì các cường quốc thế giới phải chờ đợi xem liệu Tehran có tôn trọng các cam kết kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này hay không.

Tháng Bảy vừa qua, Iran đã đạt được thỏa thuận với Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức), theo đó Tehran phải hạn chế các khía cạnh nhạy cảm trong chương trình hạt nhân của mình để giúp đảm bảo không bao giờ được dùng chế tạo bom nhằm đổi lấy việc dỡ bỏ những trừng phạt.

Tuy nhiên, ông Steinmeier cho biết Iran phải đưa ra bằng chứng nước này tuân thủ thỏa thuận trên trước khi những lệnh trừng phạt có thể được dỡ bỏ.

Phát biểu với các phóng viên tại Tehran, ông Steinmeier nhấn mạnh Tehran phải chứng minh nước này đang tháo dỡ các máy gia tốc được sử dụng để làm giàu urani, đồng thời tiêu hủy các vật liệu đã được làm giàu và xây lại lò phản ứng nước nặng tại thành phố Arak./.