Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sau cuộc đàm phán thăm dò thứ ba diễn ra ngày 17/10 giữa đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD), lãnh đạo liên đảng và đảng trung tả đã nhất trí thúc đẩy cuộc đàm phán chính thức giữa ba đảng về thành lập liên minh cầm quyền tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Sau cuộc gặp trên, lãnh đạo CDU/CSU và SPD tuyên bố nhất trí khuyến nghị ủy ban trung ương ba đảng tiến hành các cuộc đàm phán chính thức về việc thành lập một chính phủ liên minh, và cuộc đàm phán đầu tiên có thể được tiến hành vào ngày 23/10 tới, nếu cả ba đảng đều nhất trí tiến tới đàm phán chính thức.

Chủ tịch SPD Sigmar Gabriel tuyên bố mặc dù hai bên chưa có thoả hiệp cụ thể về những vấn đề còn bất đồng, song đoàn đàm phán đảng trung tả đã quyết định thúc đẩy tiến tới các cuộc đàm phán liên minh trên cơ sở tin tưởng rằng SPD có thể tìm kiếm được điểm chung với CDU.

Theo kế hoạch, SPD sẽ tiến hành đại hội đảng vào ngày 20/10 tới để quyết định việc có tham gia đàm phán liên minh với CDU/CSU hay không.

[Đức: Liên đảng chưa tìm được đối tác lập chính phủ]


Trước cuộc đàm phán thăm dò thứ ba này, cả hai bên đã có những tín hiệu sẵn sàng thoả hiệp. Lãnh đạo CSU tuyên bố có thể nhất trí với yêu sách về mức lương tối thiểu 8,50 euro/giờ của SPD, song cũng yêu cầu đảng trung tả không tăng thuế với những người thu nhập cao; không gây hậu quả tiêu cực cho thị trường việc làm và thời hạn áp dụng mức lương tối thiểu phải linh hoạt, có ngoại lệ theo vùng miền và ngành nghề.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kinh tế, cung cấp dịch vụ và ngành công nghiệp khách sạn ở Đức cảnh báo kế hoạch áp dụng mức lương tối thiểu của SPD có thể tác động nghiêm trọng tới thị trường việc làm ở nước này, đặc biệt ở khu vực Đông Đức.

Đức hiện có khoảng 5 triệu lao động thu nhập dưới 8,50 euro/giờ./.