(Nguồn: Sputnik)

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phát biểu với hãng thông tấn Interfax ngày 8/3 rằng việc Nga quyết định triển khai thường trực các tên lửa Iskander tại Kaliningrad, một vùng tách biệt của Nga ở Biển Baltic, sẽ đánh dấu sự đi xuống đối với an ninh của châu Âu.

Ngoại trưởng Gabriel nói: "Nếu được triển khai lâu dài tại Kaliningrad, các tên lửa Iskander sẽ gây ra quan ngại lớn và là cú đòn giáng vào an ninh châu Âu. Đó là lý do chúng tôi đang theo dõi rất sát sao những gì diễn ra tại Kaliningrad."

Theo Reuters, sau khi được cải tiến, tên lửa Iskander-M có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa 700 km, đặt thủ đô Berlin của Đức nằm trong tầm bắn của loại tên lửa này từ Kaliningrad. Ngoại trưởng Gabriel đã đến Moskva tối 8/3 sau khi gặp người đồng cấp Ba Lan tại thủ đô Warsawa.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Interfax, Ngoại trưởng Gabriel đã bác bỏ những chỉ trích của Nga về việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai 4.000 binh sỹ đến Ba Lan và các nước Baltic, trong đó có 400 binh sỹ Đức tại Litva. Theo nhà ngoại giao này, số lượng binh sỹ Đức trong khu vực này rất nhỏ so với việc phát triển quân sự quy mô lớn của Nga./.