Người phát ngôn Chính phủ liên bang Đức Steffen Seibert. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 18/7, Đức đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này xem xét áp dụng lại án tử hình sau cuộc đảo chính quân sự đêm 15/7 vừa qua, cho rằng "một quốc gia có án tử hình không thể là thành viên của Liên minh châu Âu (EU)."

Người phát ngôn Chính phủ liên bang Đức Steffen Seibert đã lên tiếng cảnh báo khả năng Ankara tái dụng khung hình phạt tử hình sau cuộc đảo chính bất thành, đồng thời nêu rõ án tử hình sẽ chấm dứt các cuộc đàm phán về gia nhập EU.

Ông Seibert nêu rõ Đức và EU có quan điểm rõ ràng và tuyệt đối không chấp nhận án tử hình... Ông này cho rằng việc áp dụng khung hình phạt tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đồng nghĩa với chấm dứt các cuộc đàm phán về gia nhập EU.

Người phát ngôn của Chính phủ Đức cũng cho rằng những phát biểu riêng rẽ ở Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vụ việc trên là rất đáng lo ngại.

Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert cũng cho rằng việc "công cụ hóa chính trị" ngành tư pháp như việc án tử hình, sẽ là dấu chấm hết cho triển vọng gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Những tuyên bố này được đưa ra khi trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết sẽ xem xét áp dụng lại án tử hình, vốn được xóa bỏ từ năm 2002 khi Ankara nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán về gia nhập EU.

Trong khi đó, các chính trị gia hàng đầu EU đã bày tỏ quan ngại về chính sách của Ankara sau vụ đảo chính đêm 15/7 vừa qua, trong đó có việc bắt giữ các thẩm phán.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini đã gửi một "thông điệp mạnh mẽ" tới Thổ Nhĩ Kỳ, kêu gọi Ankara tôn trọng nhà nước pháp quyền và các nền tảng cơ bản của nền dân chủ./.