Duc: Luong vu khi xuat khau tang manh trong 6 thang dau nam hinh anh 1(Nguồn: dw.com)

Truyền thông Đức ngày 10/7 đưa tin, xuất khẩu vũ khí của nước này đang tăng trưởng mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị vũ khí xuất khẩu của nước này đã vượt giá trị xuất khẩu của cả năm 2018.

Trong 3 năm qua, lượng vũ khí xuất khẩu của Đức đều giảm dần. Tuy nhiên, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, chính phủ liên minh của Thủ tướng Angela Merkel đã phê duyệt lượng vũ khí xuất khẩu trị giá 5,3 tỷ euro, trong khi giá trị xuất khẩu của cả năm 2018 chỉ đạt 4,8 tỷ euro.

Theo số liệu từ Bộ Kinh tế liên bang, trong danh sách 10 đối tác mua vũ khí quan trọng nhất của Đức, Hungary đứng ở vị trí đầu tiên với 1,76 tỷ euro, tiếp theo là Ai Cập (800 triệu euro), Hàn Quốc (275 triệu euro).

[Dự án vũ khí châu Âu mới thách thức Đức và Pháp]

Trong số 10 khách hàng quan trọng nhất, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) - nước cùng với một số nước khác vào cuộc chiến ở Yemen, đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách này với giá trị nhập khẩu 206 triệu euro vũ khí từ Đức.

Trước đó, hồi tháng 3/2018, liên đảng bảo thủ CDU/CSU và đảng trung tả SPD đã đạt thỏa thuận liên minh, trong đó quy định hạn chế việc xuất khẩu vũ khí sang các nước "trực tiếp" tham gia vào cuộc chiến Yemen.

Gần đây nhất, hồi cuối tháng trước, Chính phủ liên bang đã đưa ra những quy định mới chặt chẽ hơn về việc xuất khẩu vũ khí, thay cho các quy định đã có từ năm 2000.

Theo quy định mới, các loại vũ khí nhỏ sẽ bị cấm xuất khẩu sang các nước ngoài NATO và EU; việc chuyển giao công nghệ để xây dựng các nhà máy vũ khí ở nước ngoài cũng sẽ bị cấm./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)