Duc mong Anh som thanh lap chinh phu de dam phan Brexit hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: dpa)

Ngày 9/6, phát biểu về cuộc bầu cử Quốc hội tại Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel bày tỏ mong muốn nước Anh sẽ sớm thành lập được chính phủ để các bên có thể nhanh chóng bước vào tiến trình đàm phán việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit

Tính đến chiều 9/6 theo giờ Việt Nam, kết quả bầu cử tại Anh cho thấy không có đảng nào giành đủ 326 ghế quá bán trên tổng số 650 ghế tại Hạ Viện và nước Anh đang có nguy cơ đối mặt với bất ổn chính trị. 

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May vẫn là chính đảng có số ghế nhiều nhất tại Hạ viện Anh khi giành được 316 ghế, giảm 15 ghế so với cuộc bầu cử năm 2015. Công đảng đối lập của ông Jerremy Corbyn giành được 261 ghế, tăng 29 ghế.

[Đảng Bảo thủ không giành đa số ghế, Thủ tướng Anh bị kêu gọi từ chức]

Ngoại trưởng Đức Gabriel nhận xét, kết quả bầu cử cho thấy cử tri Anh hoàn toàn nghiêm túc. Tuy nhiên, ông cũng mong muốn rằng, nước Anh sẽ sớm thành lập được chính phủ, qua đó EU và Anh có thể nhanh chóng bước vào tiến trình đàm phán Brexit. 

Cuối tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức thông báo việc Anh rời khỏi EU, kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, mở ra tiến trình đàm phán Brexit dự kiến kéo dài trong vòng hai năm./.
(Vietnam+)