Duc: Moskva co kha nang huong Damascus thoat khoi leo thang xung dot hinh anh 1Người dân sơ tán tới khu vực an toàn tại tỉnh Idlib, phía bắc Syria ngày 6/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert cho rằng, cơ hội để có được một thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria hoàn toàn phụ thuộc vào Nga do Moskva có khả năng hướng Damascus thoát khỏi tình trạng leo thang xung đột hiện nay, từ đó có thể giúp tránh một thảm họa nhân đạo tại khu vực này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Steffen Seibert cho biết điều quan trọng là cả hai nước Nga và Iran đều đang chịu trách nhiệm đặc biệt đối với tình hình tại Syria trên phương diện là các bên tham gia cuộc xung đột.

Sự ảnh hưởng của Nga đối với chính quyền Syria chính là yếu tố cần thiết để ngăn Damacus khỏi cuộc xung đột leo thang hiện nay.

[Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng đạt được thỏa thuận về Idlib]

Do đó, cơ hội cho một thỏa thuận ngừng bắn có hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm của Nga.

Hiện tỉnh Idlib, nơi lực lượng nổi dậy đang chiếm đóng, vẫn là một trong những khu vực chiến sự leo thang nhất tại Syria.

Nhiều nước phương Tây đang tỏ ra lo ngại về các cuộc tấn công của quân chính phủ Syria nhằm giành quyền kiểm soát từ phía lực lượng nổi dậy có thể gây ra một thảm họa nhân đạo trong khu vực này.

Mặc dù vậy, phía Moskva cho rằng chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib đang được triển khai một cách kỹ lưỡng và bí mật, đồng thời vấn đề nhân đạo cũng đã được tính đến./.
(Vietnam+)