Duc muon gia han quy dinh gian cach xa hoi toi ngay 10/5 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi mua hàng trong siêu thị tại Cologne, Đức ngày 28/4/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chánh Văn phòng Chính phủ Đức Helge Braun cho biết Đức chắc chắn sẽ gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội để kiềm chế tốc độ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 cho tới ngày 10/5 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu của ông Braun được đưa ra trước khi liên bang và các bang thảo luận về những bước đi tiếp theo trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 và những quy định mới có thể được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến 16 bang của Đức vào ngày 6/5 tới.

Theo ông Braun, gói biện pháp cơ bản “hiện nay sẽ được gia hạn cho tới cho tới ngày 10/5."

[Đức tiêm vắcxin thử nghiệm phòng virus SARS-CoV-2 trên người]

Sáng 30/4, Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cho biết Đức đã ghi nhận 159.119 ca mắc COVID-19, nhiều hơn gần 1.500 người so với một ngày trước đó, và 6.300 ca tử vong.

RKI kêu gọi mọi người tiếp tục tuân thủ giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang để bảo vệ chính mình và người khác.

Cũng theo RKI, tỷ lệ lây nhiễm ở Đức (một người bệnh truyền bệnh cho người khác) đã giảm từ mức 0,9 xuống 0,76.

Trong tuần qua, Đức đã thực hiện số xét nghiệm cao kỷ lục, với 467.137 ca, tuy nhiên con số này chỉ tương đương 50% năng lực xét nghiệm ở Đức.

Theo các chuyên gia Đức, tỷ lệ lây nhiễm vào mùa Hè có thể giảm nhẹ do nhiệt độ cao hơn, song sẽ không thể làm biến mất hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia cũng cảnh báo việc nới lỏng các hạn chế tiếp xúc có thể khiến tỷ lệ lây nhiễm tăng cao trong thời gian tới./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)