Duc muon My cam ket dam bao quyen rieng tu cong dan hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AP)

Báo Tấm gương của Đức ngày 19/11 dẫn kết quả của nhóm làm việc về đối ngoại và quốc phòng trong tiến trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh ở Đức cho biết Berlin muốn có sự cam kết "tin cậy và có thể chứng thực" từ Mỹ nhằm đảm bảo quyền riêng tư của người dân Đức.

Theo nguồn tin, Đức muốn có sự cam kết rõ ràng và những động thái thích hợp từ chính quyền Mỹ.

Liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả cũng "mong muốn xác định những quy tắc ứng xử giữa các đối tác, và đang tìm kiếm thỏa thuận tin cậy, có thể chứng thực nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dân Đức."

Hai bên cũng tái khẳng định cam kết của Berlin về một thỏa thuận thương mại tự do, một "dự án sống còn," giữa Liên minh châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên, hai bên cũng nhấn mạnh rằng niềm tin giữa hai quốc gia đồng minh cần phải được khôi phục sau vụ Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Merkel bị phát giác.

Các quan chức tình báo cấp cao của Đức đã tới Washington để thảo luận về cách thức định hình sự hợp tác giữa hai bên. Tuy nhiên, đề nghị của Đức ký một thỏa thuận không gián điệp với Mỹ sẽ khó có thể được đáp ứng./.

(Vietnam+)