Theo báo Đức Sueddeutsche ngày 2/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định Nga rõ ràng đang thay đổi thái độ về Syria, đồng thời viện dẫn việc cuối tuần trước, Nga đã đình chỉ việc chuyển vũ khí cho quân đội Syria.

Các nguồn thạo tin cho biết tại cuộc họp của nhóm nghị sỹ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) trong Quốc hội, bà Merkel bày tỏ "hy vọng chắc chắn" rằng những người có trách nhiệm ở Moskva đã thay đổi thái độ về vấn đề Syria.

Tình báo Pháp đã có bằng chứng khẳng định chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Ngay cả Cơ quan tình báo Đức (BND) cũng tin vào điều này. Mặc dù vậy, Chính phủ Nga vẫn đứng về phía Syria và bà Merkel rất hy vọng Nga sẽ nghĩ lại và thay đổi quan điểm.

Trong khi đó, tình báo Đức đã thu được thông tin về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, với thủ phạm trực tiếp là Tổng thống Bashar al-Assad.

Tại một phiên họp kín ngày 2/9, Giám đốc BND Gerhard Schindler đã báo cáo với một số nghị sỹ về cuộc nói chuyện mà BND nghe lén được.

Cụ thể, sau vụ sử dụng vũ khí hóa học hôm 21/8 ở Syria, BND đã nghe lén được cuộc điện đàm giữa một đại diện cấp cao của phong trào Hezbollah ở Lebanon (lực lượng hỗ trợ ông Assad) với Đại sứ quán Iran.

Nhân vật Hezbollah này đã xác nhận vụ tấn công trên, nói rằng "với việc ra lệnh tiến hành vụ tấn công này, ông ta (Assad) đã phạm sai lầm lớn."

Cùng ngày, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức cho biết Ngoại trưởng nước này Guido Westerwelle cùng ngày đã tiếp thủ lĩnh Liên minh Dân tộc Syria (SNC) đối lập Ahmad Jarba tại trụ sở Bộ Ngoại giao Đức.

Chủ đề chính được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp là tình hình hiện nay ở Syria và khả năng hỗ trợ của Đức cho lực lượng đối lập ở quốc gia Trung Đông này.

Nhân dịp này, Đức, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), SNC và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) đã ký Thỏa thuận khung về Quỹ Tái thiết Syria.

Đức và UAE đóng góp mỗi bên 10 triệu euro cho quỹ trên, trong khi nhiều nước thuộc nhóm "Những người bạn của Syria" cũng tuyên bố sẽ sớm tham gia và đóng góp cho quỹ này.

Tại buổi ký kết, Ngoại trưởng Westerwelle khẳng định chỉ có một giải pháp chính trị mới có thể giúp kiến tạo hòa bình và ổn định cho Syria và Đức sẽ giúp SNC bằng sự hỗ trợ cụ thể./.