Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen ngày 7/11 cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần hiện đại hóa lực lượng an ninh và quân đội của mình để bắt kịp với nỗ lực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường các lực lượng an ninh của liên minh này trong bối cảnh Nga tăng cường sức mạnh quân sự của nước này với quy mô lớn. 

Phát biểu tại một hội nghị an ninh, Bộ trưởng Leyen nói: "Chúng ta đã chứng kiến nỗ lực hiện đại hóa quân đội mạnh mẽ của NATO trong vòng 3 năm qua vì hành động của Nga. Điều đó là đúng đắn và quan trọng, song tôi cho rằng chúng ta vẫn phải đầu tư, ít nhất là với nỗ lực như NATO, vào công cuộc hiện đại hóa lực lượng quân đội và an ninh của EU."

NATO, đặc biệt là Mỹ, vốn từ lâu cho rằng EU cần tăng chi tiêu quốc phòng và tăng cường lực lượng quân sự để đảm bảo khả năng phòng thủ của chính khối này.

Ngoài Đức, các nước Pháp, Italy và Tây Ban Nha cũng đang kêu gọi xây dựng một chính sách quốc phòng chung của EU sau khi Anh bỏ phiếu rời khối này.

Dự kiến, bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên EU sẽ thảo luận về những kế hoạch trên ở Brussels vào tuần tới trước khi đưa ra một chiến lược chi tiết hơn tại một cuộc họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU diễn ra vào tháng 12 tới./.