Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn thảo luận với người đồng cấp Anh David Cameron trước khi London tiến hành cuộc trưng cầu về việc tách khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu sau khi tham dự một hội nghị của đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) diễn ra tối 6/1 ở Bayern, miền Nam nước Đức, Thủ tướng Merkel nói: "Chắc chắn sẽ có căng thẳng trong những tuần tới, khi chúng ta phải đưa ra những quyết định vì lợi ích chung, đó là việc chúng ta sẽ có một gói (biện pháp) phù hợp để Anh có thể tiếp tục là một phần trong EU."

Bà cũng nhấn mạnh quyết định "tất nhiên nằm trong tay người dân Anh."

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức không cho biết cụ thể gói biện pháp này là gì.

Theo kế hoạch, cho tới tháng 2/2016, các nhà lãnh đạo EU phải đưa ra được một kế hoạch chi tiết liên quan gói biện pháp nêu trên để có thể giữ Anh trong EU.

Phát biểu tại Quốc hội Đức hồi tháng trước, Thủ tướng Merkel đã gọi Anh là một "đồng minh tự nhiên," bày tỏ tự tin có thể tìm kiếm một giải pháp để nước này tiếp tục là thành viên EU.

Trong khi đó, Thủ tướng Cameron bóng gió rằng ông có thể kêu gọi tiến hành cuộc trưng cầu về việc đi hay ở lại EU trong năm nay, đồng thời cam kết sẽ vận động để có những điều khoản có lợi hơn trước khi London tiến hành cuộc trưng cầu này./.