Duc muon tranh chap thuong mai My-Trung som duoc giai quyet hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier. (Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 27/4, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết ông hy vọng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đang gây cản trở tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sớm được giải quyết.

Phát biểu tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bên lề Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2 tại thủ đô Bắc Kinh, Bộ trưởng Altmaier cho biết Mỹ và Trung Quốc cần nhanh chóng tìm đượcgiải pháp để chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Theo ông, trong nhiều tháng qua, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã rơi vào cuộc chiến thương mại gây tổn thất cho cả hai bên hàng tỷ USD cũng như làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thị trường toàn cầu.

[Có khả năng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vào cuối tháng Năm]

Tranh chấp này cũng gây thiệt hại cho các doanh nghiệp của Đức và nhiều nước châu Âu khác đang hoạt động tại Trung Quốc. 

Lâu nay, Washington muốn Bắc Kinh chấm dứt chính sách buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc, cho phép doanh nghiệp Mỹ dễ dàng tiếp cận thị trường và giảm các hàng rào phi thuế quan khác đối với sản phẩm của Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các khiếu nại về lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ và bác bỏ cáo buộc các công ty nước ngoài phải đối mặt với việc chuyển giao công nghệ cho nước này.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc đã bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới.

Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)