Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức ngày 8/11/2011. (AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis tuyên bố Mỹ không có quyền quyết định chính sách năng lượng của châu Âu hoặc quyết định việc nước này có mua khí đốt của Nga hay không.

Phát biểu tại một hội thảo về quan hệ liên minh xuyên Đại Tây Dương do Viện chiến lược Aspen tổ chức, ông Michaelis nêu rõ Nga sẽ tiếp tục là một đối tác cung cấp năng lượng quan trọng của châu Âu bất chấp những áp lực của Mỹ trong vấn đề này. Đây là một phần lợi ích cốt lõi của Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã chỉ trích việc Đức ủng hộ dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt từ Nga tới Đức, cho rằng Berlin đang bị phụ thuộc vào Nga về năng lượng.

Tuy nhiên, Berlin hồi tuần trước đã tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 để đảm bảo nguồn cung khí đốt cho nhu cầu được dự báo sẽ tăng cao tại Đức trong những năm tới.

[Chính trị gia Đức: Mỹ có thể đẩy Đức về phía Nga, Trung Quốc]

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cũng vấp phải phản đối của một số nước EU. Về vấn đề này, Quốc vụ khanh Michaelis cho biết Đức sẽ tham vấn với các đối tác EU để xây dựng một mô hình hiệu quả.

Tuy nhiên, Berlin sẽ không chấp nhận việc quyết định cuối cùng trong vấn đề này do Washington quyết định.

Bên cạnh đó, ông Michaelis cũng cho biết Đức đang tăng đóng góp ngân sách cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) theo đúng yêu cầu từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, để thúc đẩy một mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vững mạnh, Berlin cần thẳng thắn về những bất đồng giữa hai bên, chẳng hạn như việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015./.