Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan tới 1,7 tỷ euro, song đi kèm với những điều kiện về cải cách và nếu Kabul không đáp ứng, Đức - nhà tài trợ lớn thứ ba cho Afghanistan (sau Mỹ và Nhật Bản),có thể sẽ ngừng rót tiền cho quốc gia Tây Nam Á.

Theo báo chí Đức, tại hội nghị tài trợ cho Afghanistan được tổ chức ở Brussels (Bỉ) với sự tham dự của 70 quốc gia và 20 tổ chức quốc tế, Chính phủ Đức dự kiến thông báo kế hoạch tài trợ 1,7 tỷ euro cho Kabul trong 4 năm tới.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng mong muốn Afghanistan thực hiện một số điều kiện để đổi lấy khoản hỗ trợ này, gồm thành lập một chính phủ hành động có trách nhiệm, hiệu quả, dựa trên hiến pháp và đại diện cho toàn bộ nhân dân; đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống tham nhũng, bảo vệ nhân quyền, phát triển nền dân chủ và kinh tế; và hợp tác chặt chẽ trong vấn đề người di cư.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, đây là những điều kiện cốt yếu để Đức tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Afghanistan.

Tại hội nghị ở Brussels, các nhà tổ chức kỳ vọng rằng tới cuối năm 2020, Afghanistan sẽ nhận được mỗi năm 3 tỷ euro cho riêng vấn đề hỗ trợ phát triển dân sự.

Trước đó, hồi tháng 7/2016, các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) họp ở Ba Lan đã cam kết hỗ trợ quân đội Afghanistan trên 4 tỷ euro/năm.

Cho tới nay, Đức đã viện trợ 430 triệu euro/năm để ổn định và tái thiết dân sự ở Afghanistan. Ngoài ra, Berlin cũng hỗ trợ 80 triệu euro cho lực lượng an ninh nước này.

Trong số người tị nạn vào châu Âu bất hợp pháp năm 2015, người Afghanistan chiếm trên 200.000 người, trong đó 80.000 người sẽ bị buộc hồi hương.

Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu Chính phủ Afghanistan phải nhanh chóng nhận lại số người tị nạn bị châu Âu từ chối, song hiện hai bên còn chưa đạt đồng thuận về chi phí đi lại cũng như chương trình tái hòa nhập cho các trường hợp này.

Sau chiến tranh là quá trình tái thiết đất nước ở Afghanistan. Tuy nhiên, trong 14 năm qua, dù cộng đồng quốc tế đã nỗ lực nhằm cải thiện tình hình ở quốc gia Tây Nam Á với số tiền ước tính lên tới 500 tỷ USD, song những gì đạt được rất hạn chế.

Hiện vẫn còn khoảng 1/3 dân số ở Afghanistan sống trong nghèo khổ, 2/3 dân số không biết đọc và viết, trong khi nạn tham nhũng vẫn hoành hành ở nước này./.