Duc ngung tiep nhan may bay Eurofighter do bi loi ky thuat hinh anh 1Máy bay tiêm kích Typhoon của Eurofighter. (Nguồn: Eurofighter)

Bị giao muộn với chi phí đội thêm gần 7 tỷ euro so với kế hoạch, dự án mua sắm máy bay tiêm kích Eurofighter được xếp vào một trong những thương vụ lùm xùm nhất của Bộ Quốc phòng Đức.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở đây khi Bộ Quốc phòng Đức vừa thông báo phát hiện lỗi kỹ thuật của Eurofighter và đã quyết định ngừng tiếp nhận máy bay này.

Trong bức thư gửi các uỷ ban liên quan của Quốc hội Đức, Bộ Quốc phòng Đức cho biết không thể bác bỏ nguy cơ xảy ra hư hại đối với cấu trúc của máy bay, cũng như kết nối đinh chốt do thiếu các mũi khoan giữa phần thân sau và phần đuôi. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đức cũng cho biết hoạt động bay hiện nay của máy bay Eurofighter sẽ không bị ảnh, trong đó 4 chiếc đang được Berlin triển khai tham gia giám sát vùng trời ở Baltic.

Nhà chế tạo Eurofighter – sản phẩm hợp tác giữa Airbus, BAE Systems của Anh và Alenia Aermacchi của Italy, hiện đã chuyển giao 110 trong tổng số 143 chiếc Eurofighter đã đặt hàng cho quân đội Đức và tất cả số máy bay đã chuyển giao đều bị lỗi trên.

Theo kế hoạch, 33 chiếc còn lại sẽ được bàn giao cho quân đội Đức từ nay cho tới năm 2018. Tuy nhiên, việc bàn giao sẽ bị đình chỉ để kiểm tra hoặc sửa chữa lỗi.

Theo phát ngôn viên của Airbus, Tập đoàn BAE Systems đã phát hiện có "vấn đề về chất lượng“, song khẳng định sự cố đó không ảnh hưởng tới an toàn hàng không, cũng như khả năng triển khai tác chiến và tuổi thọ của máy bay.

Trước đó, máy bay Eurofighter cũng đã gặp phải một số sự cố với các đinh tán trên thân máy bay hay vấn đề với ghế phóng của phi công./.
(TTXVN/Vietnam+)