Duc: Nhieu nguoi nhap cu lien quan cac vu tan cong dem Giao thua hinh anh 1Cảnh sát Đức điều tra tại nơi xảy ra các vụ tấn công. (Nguồn: AFP)

Bộ Nội vụ Đức ngày 8/1 cho biết nhiều người nhập cư đã được xác định có liên quan đến các vụ tấn công, cướp và quấy rối nhằm vào phụ nữ tại nhà ga trung tâm thành phố Cologne trong đêm Giao thừa vừa qua.

Theo người phát ngôn Bô Nội vụ Đức Tobias Plate, cảnh sát liên bang đã xác định được danh tính 31 đối tượng tham gia các vụ quấy rối vào đêm 31/12, trong số này có 18 người nhập cư đang xin tị nạn tại Đức.

Trong số 31 đối tượng đã bị cảnh sát triệu tập thẩm vấn có 9 đối tượng người Algeria, 8 người Maroc, 5 người Iran, 4 người Syria.

Hai đối tượng người Đức, một người Iraq, một người Serbia và một người Mỹ cũng bị cáo buộc tham gia các vụ quấy rối và phá phách trong đêm Giao thừa.

Theo báo cáo của cảnh sát Đức, trong đêm hôm đó, khoảng 1.000 người đàn ông nhìn bề ngoài có thể đến từ khu vực Arab hoặc Bắc Phi đã tụ tập trước Nhà ga trung tâm Cologne để uống rượu, đốt pháo hoa đón Năm mới.

Một nhóm trong số này đã quấy rối và cướp bóc những người phụ nữ qua đường hoặc khách tham quan là nữ giới.

Hiện số trường hợp nạn nhân thông báo với cảnh sát liên quan các vụ việc trên đã lên tới 121 người, trong đó có 1/4 số vụ việc là quấy rối tình dục và có hai trường hợp cưỡng bức.

Sau vụ việc gây chấn động này, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ mong muốn giảm dòng người tị nạn đến châu Âu và duy trì hiệp ước Schengen.

Bà Merkel đứng trước áp lực rất lớn từ trong nước, trong bối cảnh dòng người nhập cư xin tị nạn tiếp tục đổ về nước Đức.

Chỉ tính riêng trong tháng 12/2015, đã có 127.320 người di cư nước ngoài tới Đức, trên tổng số hơn một triệu người xin tị nạn vào nước này trong năm 2015.

Bộ Nội vụ Đức thông báo bất chấp các nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) để ngăn cản dòng người nhập cư, số người vào Đức đến nay vẫn không giảm và nhiều khả năng còn tăng cao hơn trong năm 2016./.

(TTXVN/Vietnam+)