Xe của cảnh sát Đức bị đốt phá. (Nguồn: DPA)

Đêm 1/10, nhiều xe cảnh sát ở thành phố Dresden (Sachsen) đã bị những đối tượng chưa rõ danh tính phóng hỏa khiến những chiếc xe này bị hư hỏng hoàn toàn.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh toàn thành phố Dresden được tăng cường an ninh cao độ để đảm bảo cho các hoạt động kỷ niệm ngày Thống nhất nước Đức (Quốc khánh) từ 1-3/10.

Cảnh sát cho biết những chiếc xe cảnh sát hãng BMW, Mercedes Vito và VW T5 đậu ở bãi đỗ xe đã bị phóng hỏa đốt phá gây thiệt hại lớn.

Hiện chưa rõ thủ phạm đứng sau vụ phá hoại này, song theo các nhà điều tra, vụ đốt phá có thể mang động cơ chính trị và có liên quan tới việc triển khai dày đặc của cảnh sát để đảm bảo an ninh cho các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh Đức, vốn đã bắt đầu từ 1/10.

Sau khi xảy ra hai vụ đánh bom hôm đầu tuần ở thành phố này với nguyên nhân được cho là kỳ thị người nước ngoài, các biện pháp an ninh đã được siết chặt ở Dresden, nơi khởi nguồn của phong trào bài ngoại Pegida.

Dự kiến lễ chính thức được tổ chức đúng ngày Quốc khánh 3/10 sẽ có sự tham dự của Tổng thống Đức Joachim Gauck và Thủ tướng Angela Merkel. 

Lễ kỷ niệm ngày Thống nhất nước Đức hàng năm được tổ chức ở thủ phủ bang nắm giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng liên bang (Thượng viện) Đức trong năm đó./.