Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Đức đã lên tiếng cảnh báo tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng những nỗ lực cải cách Liên minh châu Âu (EU) triệt để của ông là "không thực tế" vào thời điểm hiện tại.

Lập trường này của Đức được đưa ra sau khi ông Macron từng phát biểu rằng ông ủng hộ việc thiết lập ngân sách chung cho khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đồng thời bổ nhiệm một Bộ trưởng Tài chính cho khu vực này.

[Tổng thống trẻ tuổi nhất lịch sử Pháp tuyên thệ nhậm chức]

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Tài chính Đức Friederike von Tiesenhausen cho rằng "một sự thay đổi lớn đối với Eurozone đòi hỏi phải thay đổi hiệp ước, do đó cần được 28 nước thành viên thông qua và điều đó không thực tế vào thời điểm hiện tại."

Từ phía Bộ Ngoại giao Đức, người phát ngôn Martin Schäfer cũng cho rằng: "Có một sự thống nhất trong Chính phủ (Đức) rằng với tình hình khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt ở châu Âu, kế hoạch thay đổi hiệp định không phải là một ý tưởng hay."

Một ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Pháp sẽ tới Berlin để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tân Tổng thống Pháp Macron./.