Duc: Ong Friedrich Merz chinh thuc tuyen bo ung cu chuc Chu tich CDU hinh anh 1Ông Fiedrich Merz. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 30/10, cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trong Quốc hội Liên bang, ông Fiedrich Merz, đã chính thức tuyên bố ứng cử vào vị trí Chủ tịch CDU tại hội nghị của đảng diễn ra ở thành phố Hamburg vào tháng 12 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong một bài phát biểu, ông Merz cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi đã "xem xét cẩn thận." Ông nhấn mạnh liên minh cần phải đổi mới với các nhà lãnh đạo có kinh nghiệm và trẻ tuổi hơn, đồng thời cho rằng sự rút lui của Thủ tướng Angela Merkel là cơ hội để CDU định vị lại và bầu ra một lãnh đạo đảng mới.

[Thủ tướng Đức Merkel: "Từ chức không ảnh hưởng đến vị thế quốc tế"]

Như vậy, ông Merz sẽ tham gia tranh chức Chủ tịch CDU cùng với 2 ứng cử viên khác là Tổng thư ký CDU Annegret Kramp-Karrenbauer, một đồng minh của bà Merkel, và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn. Ông Merz, 62 tuổi, từng một thời là đối thủ của bà Merkel và đã vắng bóng trên chính trường trong những năm gần đây. 

Trước đó, ngày 29/10, Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử chức Chủ tịch CDU. Theo giới phân tích, quyết định trên của Thủ tướng Merkel chịu sự tác động đáng kể từ kết quả bầu cử bang Hessen diễn ra trước đó 1 ngày, với việc đảng CDU của bà chỉ giành được 27,6% số phiếu, giảm gần 11% so với kết quả bầu cử năm 2013. 

Cuộc bầu cử ở bang Hessen được ví như một thước đo đối với nền chính trị ở thủ đô Berlin, và thất bại của cả CDU lẫn đảng Liên minh Dân chủ Xã hội Đức (SPD) khiến uy tín của chính phủ đại liên minh và cá nhân Thủ tướng Merkel vốn dĩ đã thấp nay càng bị sứt mẻ./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)