Duc: Ong Horst Seehofer tai dac cu Chu tich CSU hinh anh 1Chủ tịch CSU Horst Seehofer. (Nguồn: dw.de)

Ngày 23/11, Đại hội Đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) tại thành phố Munich đã tái bầu ông Horst Seehofer làm Chủ tịch đảng bảo thủ hiện diện duy nhất ở bang Bayern này.

Tại đại hội, ông Seehofer đã nhận được số phiếu bầu cao kỷ lục (95,3%), tăng mạnh so với con số 89,9% khi ông tái cử hai năm trước. Đây là nhiệm kỳ lãnh đạo CSU thứ 3 liên tiếp của Thủ hiến bang Bayern này.

Trước đại hội, ông Seehofer từng bày tỏ mong muốn lãnh đạo CSU cũng như giữ cương vị thủ hiến bang giàu có nhất nước Đức này tới năm 2018.

Hiện CSU đang một mình cầm quyền ở Bayern. Trước cuộc bầu cử nghị viện bang vừa qua, CSU không giành được đa số nên phải liên kết với Đảng Dân chủ Tự do (FDP) để cầm quyền.

CSU là đảng liên kết với Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel ở cấp liên bang. Tuy nhiên, hai đảng bảo thủ này vẫn có những điểm khác biệt trong chính sách của mình.

Trong tiến trình đàm phán thành lập liên minh cầm quyền hiện nay ở Berlin, CSU đã đề xuất kế hoạch đánh thuế ôtô đối với người nước ngoài ở Đức, coi đây là điều kiện tham gia đàm phán. Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel dường như không tán thành ý tưởng này./.
(Vietnam+)