Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) đã tới thăm một trại tị nạn ở thủ đô Berlin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông tin từ tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền hình RTL của Đức, tỷ lệ cử tri Đức ủng hộ nữ Thủ tướng Angela Merkel đã sụt giảm lần đầu tiên trong nhiều tháng qua giữa lúc cuộc khủng hoảng người di cư chưa có lối thoát.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận được Viện nghiên cứu Forsa tiến hành cho thấy, tỷ lệ ủng hộ bà Merkel hiện chỉ là 49%, giảm ba điểm phần trăm so với đợt thăm dò gần đây nhất và cũng là mức tín nhiệm thấp nhất đối với bà Merkel kể từ đầu năm 2015 đến nay.

Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là việc nhiều người ủng hộ đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) đã tỏ thái độ phản đối chính sách về nhập cư và tị nạn của Thủ tướng Đức.

Tỷ lệ ủng hộ của những cử tri thân CSU đối với bà Merkel chỉ còn 74%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ bà Merkel ở những người theo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), đảng do bà Merkel lãnh đạo cũng giảm nhẹ còn ở mức 89%.

Nếu tính tổng hợp theo các đảng, tỷ lệ ủng hộ liên minh CDU/CSU của bà Merkel cũng giảm 1 điểm phần trăm xuống còn 40%, trong khi của SPD là 24%, các đảng Xanh và đảng Cánh tả mỗi đảng 10%, tiếp theo là đảng Dân chủ Tự do (FDP) với 5% và đảng Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) với 4%./.