Duc phan doi phat ngon cua tan Dai su My ve nen chinh tri chau Au hinh anh 1Tân Đại sứ Mỹ tại thủ đô Berlin Richard Grenell. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/6, Đức đã bày tỏ phản đối phát ngôn mới nhất của tân Đại sứ Mỹ tại thủ đô Berlin Richard Grenell liên quan đến nền chính trị của châu Âu.

Trong bài phỏng vấn với trang tin tức Breitbart cuối tuần qua, Đại sứ Grenell cho rằng làn sóng ủng hộ cánh hữu gia tăng tại châu Âu là “do những chính sách thất bại của cánh tả.”

Ông Grenell bày tỏ mong muốn ủng hộ các nhân vật thuộc phe bảo thủ, cũng như các lãnh đạo khác trên toàn châu Âu.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử các đại sứ tại Ấn Độ và Đức]

Phía Đức đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ làm rõ phát ngôn trên của Đại sứ Grenell. Ít nhất một thành viên trong Chính phủ liên minh của Thủ tướng Angela Merkel cáo buộc Đại sứ Grenell can thiệp vào công việc nội bộ Đức, trong khi nhiều nhân vật thuộc cánh tả kêu gọi vị đại sứ này về nước.

Ông Juergen Hardt, người phát ngôn về chính sách đối ngoại trong liên minh trung hữu của Thủ tướng Merkl, cho rằng Đại sứ Grenell đang tìm cách làm suy yếu Liên minh châu Âu (EU). Theo ông, Mỹ muốn ngăn cản EU hội nhập hơn nữa, trở thành một liên minh vững mạnh về chính trị và kinh tế.

Phản ứng trước động thái trên của giới chức Berlin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh ông Grenell có quyền bày tỏ ý kiến của mình về nền chính trị châu Âu, đồng thời khẳng định Mỹ có quan hệ tốt đẹp với Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)