Lực lượng an ninh Đức được triển khai bên ngoài nhà ga Koln ở Cologne. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cục Phản gián quân sự (MAD) của Đức có kế hoạch kiểm tra an ninh đối với các hồ sơ đăng ký gia nhập lực lượng vũ trang nước này, bắt đầu từ tháng 7/2017.

Việc kiểm tra an ninh này xuất phát từ những dấu hiệu cho thấy các đối tượng Hồi giáo cực đoan đang tìm cách gia nhập lực lượng vũ trang Đức để được đào tạo về quân sự, từ đó có thể dùng các kỹ năng đã học thực hiện các cuộc tấn công tại Đức hoặc nước ngoài.

Theo báo Thế giới Chủ nhật (Welt am Sonntag) số ra ngày 28/8 cho biết việc kiểm tra an ninh trên giúp giới chức Đức có thể nhanh chóng phát hiện các đối tượng cực đoan, khủng bố và tội phạm muốn trà trộn vào hàng ngũ lực lượng vũ trang thông qua việc xin nhập ngũ theo chế độ quân dịch ngắn hạn để được huấn luyện quân sự.

Tuy nhiên, hoạt động này đòi hỏi Đức phải sửa đổi các quy định đối với quân đội. Dự kiến, những thay đổi này sẽ được Chính phủ Đức thông qua vào tuần tới.

Hiện MAD đang truy lùng 64 nghi can Hồi giáo, 268 nghi can cực đoan cánh hữu và 6 nghi can cực đoan cánh tả trong lực lượng vũ trang nước này.

Đức đã tăng cường các biện pháp an ninh sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công bạo lực hồi tháng Bảy vừa qua, trong đó có hai vụ tấn công được cho là do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Theo số liệu thống kê, trong nửa đầu năm nay, tư pháp Đức đã tiến hành điều tra gần 800 nghi can khủng bố và các đối tượng Hồi giáo cực đoan. Con số này tăng gấp 7 lần cùng kỳ năm trước, trong khi số đối tượng bị buộc tội cũng tăng gấp 5 lần.

Ngoài ra, an ninh Đức cũng nghi nhận 1.070 trường hợp phát tán trên mạng các nội dung liên quan tới thánh chiến Hồi giáo, như tuyên truyền cho IS, al-Qaeda, đe dọa hoặc kêu gọi giết chóc./.