Duc, Phap chi trich cac khu dinh cu cua Israel vi pham luat phap hinh anh 1Toàn cảnh khu định cư Ramot của Israel, phía đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, các nguồn tin khu vực ngày 16/3 cho biết Bộ Ngoại giao Pháp đã bày tỏ quan ngại về quyết định của Israel tuyên bố 234 hécta đất ở khu Bờ Tây là "đất của nhà nước", coi đây là một sự vi phạm luật pháp quốc tế và cản trở giải pháp hai nhà nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal nhấn mạnh: "Pháp cực kỳ quan ngại về quyết định của giới chức trách Israel sung công các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây cho các khu định cư của người Do Thái."

Tại Đức, Bộ Ngoại giao nước này ra tuyên bố nêu rõ: "Quyết định (của Israel) đã phát đi một tín hiệu sai lệch vào thời điểm sai lầm.”

Trước đó, đài phát thanh quân đội Israel ngày 15/3 đưa tin, Israel đã hợp thức hóa nhiều vùng đất rộng lớn tại khu Bờ Tây gần Biển Đỏ và thành phố Jericho của Palestine.

Quan chức điều phối các hoạt động của Chính phủ Israel ở Bờ Tây cũng xác nhận khoảng 234 hécta đất đã được Israel tuyên bố là "đất của nhà nước."

Theo Peace Now, tổ chức chuyên theo dõi các hoạt động xây nhà định cư Do Thái, đây là diện tích đất lớn nhất bị sung công ở Bờ Tây kể từ tháng 8/2014.

Tổ chức này khẳng định nhà chức trách Israel đã phê chuẩn một số kế hoạch xây dựng tại đây, trong đó có kế hoạch xây hơn 1.000 nhà định cư cũng như xây dựng các cơ sở du lịch, thương mại./.
(TTXVN/Vietnam+)