Duc, Phap, Italy bat dong ve tai tro quy quoc phong chung EU hinh anh 1Binh sỹ Estonia tham gia cuộc tập trận của NATO tại Tapa ngày 12/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, giới chức Đức đã phản đối mạnh mẽ đề xuất của Pháp và Italy về việc dùng trái phiếu để tài trợ cho quỹ chi tiêu quốc phòng chung của Liên minh châu Âu (EU), bởi Berlin cho rằng đây không phải là cách hiệu quả để hỗ trợ kinh phí cho các dự án quân sự của EU.

Tờ Handelsblatt (Thương mại) số ra ngày 6/3 trích dẫn quan điểm của Chính phủ Đức, nhấn mạnh đề xuất nói trên từ phía Pháp và Italy vi phạm các nguyên tắc cơ bản trong hoạt động ngân sách của EU.

Hiện Bộ Quốc phòng Đức đã chuyển vấn đề nói trên sang Bộ Tài chính nước này xem xét.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Ủy ban châu Âu (EC) lần đầu tiên đề xuất lập quỹ chi tiêu quốc phòng chung trị giá ban đầu khoảng 5 tỷ euro (5,28 tỷ USD) như một cách để giúp chính phủ các nước thành viên EU giảm bớt chi phí quốc phòng trong bối cảnh nhiều nước gặp khó khăn tài chính.

Theo đề nghị của EC, nguồn tài trợ cho quỹ có thể được huy động trên thị trường vốn, bảo lãnh bằng vốn hoặc bảo lãnh của chính phủ. Pháp và Italy ủng hộ phương án tài trợ của EC, song Đức phản đối.

Theo kế hoạch, trong cuộc họp Hội đồng đối ngoại EU vào ngày 6/3, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng EU sẽ bàn thảo để thống nhất về phương án tài trợ cho quỹ này./.
(TTXVN/Vietnam+)