Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) cùng người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 8/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Nga và Ukraine tăng cường nỗ lực trong việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo này đã bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh ở miền Đông Ukraine vẫn chưa được cải thiện đáng kể, đồng thời cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại đây.

Trong một tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo đã hối thúc Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tôn trọng đầy đủ các cam kết, ủng hộ lệnh ngừng bắn một cách công khai và rõ ràng, đảm bảo đưa ra những chỉ đạo hợp lý cho quân đội cũng như các lực lượng địa phương.

[Các bên ở Đông Ukraine cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn]

Trước đó, lãnh đạo 4 nước nhóm "Bộ tứ Normandy" (Nga, Pháp, Ukraine, Đức) đã tiến hành một cuộc điện đàm 4 bên hôm 22/8.

Theo tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Đức-Pháp, bất chấp những sự đồng thuận sau cuộc điện đàm nói trên, hàng loạt các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn vẫn xảy ra tại miền Đông Ukraine, trong đó có nhiều vụ việc liên quan đến vũ khí hạng nặng.

Bà Merkel và ông Macron bày tỏ hy vọng về một lệnh ngừng bắn kéo dài diễn ra vào thời điểm năm học mới.

Theo thống kê, kể từ khi xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014 đến nay, hơn 10.000 người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tiến trình đàm phán của nhóm "Bộ Tứ Normandy" hướng tới giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đang diễn ra khá chậm chạp. Các vụ giao tranh gây thương vong vẫn liên tiếp xảy ra./.