Một cuốn truyện tranh mới vừa xuất hiện ở Đức sẽ cung cấp cho giới trẻ nước này một cái nhìn mới mẻ, tươi trẻ, đậm dấu ấn cá nhân về hàng thập kỷ đất nước bị chia đôi bởi bức tường Berlin.

Năm câu chuyện do những người Berlin lần đầu kể ra đã được phác họa lại trong cuốn truyện tranh mang tựa "Berlin - Divided City." Cuốn sách nhắm tới giới trẻ, nhằm vẽ ra một bức tranh mạnh mẽ, đầy sức sống về thực tế cuộc sống thường nhật ở Berlin, vốn bị chia thành hai nửa trong 28 năm trời.

Nó gồm chuyện của Ursula Malchow, người cùng chồng đã làm việc ở bệnh viện Lazarus, chỉ cách phía Tây bức tường Berlin vài bước chân.

"Mọi thứ được kể trong cuốn truyện là sự thực," Ursula Malchow, giờ 75 tuổi và vẫn sống gần bệnh viện, cảm động cho biết trong lễ ra mắt cuốn sách.

Các họa sỹ trẻ Thomas Henseler và Susanne Buddenberg đã giới thiệu tác phẩm mới đây trong lễ tưởng niệm bức tường Berlin.

"Chúng tôi muốn kể những câu chuyện mang tính riêng tư, xuất hiện tại những địa điểm xác thực và thông qua việc lao động như những sử gia," Henseler cho biết.

Trong vòng 1 năm trời, 2 họa sỹ đã nghe nhiều câu chuyện khác nhau, xem các tấm ảnh, bộ phim, bản đồ, đọc sách lịch sử và tài liệu lưu trữ để đảm bảo truyện của họ gần với lịch sử nhất. "Điều quan trọng với chúng tôi là các nhân vật vẫn còn sống và các địa điểm được kể tới vẫn tồn tại," Henseler nói.

Trong quá trình nghiên cứu, họ chọn ra 5 lời kể của các nhân chứng, với các câu chuyện trải dài từ năm 1961 tới 1989, liên quan tới nhiều sự kiện quanh bức tường Berlin.

"Thanh niên thường không biết rõ về mảng quá khứ này, dù nó cách không quá xa thời hiện đại," Henseler nói.


Cuốn truyện tranh "Berlin - Divided City."


Linh Vũ (Vietnam+)