Các mẫu xe của hãng Volkswagen được giới thiệu tại đại lý ở San Diego, California (Mỹ). (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 25/9, Bộ trưởng Giao thông Đức Alexander Dobrindt cho biết mới phát hiện khoảng 2,8 triệu xe ôtô của hãng Volkswagen tại Đức có sử dụng phần mềm khai gian lượng khí thải.

Theo Bộ trưởng Dobrindt, không chỉ các xe chở khách mà các dòng xe tiện ích nhỏ của Volkswagen cũng sử dụng phần mềm gian lận này. Ông khẳng định Chính phủ Đức đã yêu cầu Volkswagen tiến hành sửa chữa sai phạm.

Trước đó, Volkswagen thừa nhận rằng khoảng 11 triệu xe chạy bằng động cơ diesel của hãng này trên toàn cầu sử dụng phần mềm khai gian lượng khí thải.

Sau khi Bộ Giao thông Đức đưa ra số lượng xe phát hiện sử dụng phần mềm khai gian lượng khí thải nói trên, cổ phiếu của Volkswagen đã giảm 4,01% vào giữa phiên giao dịch ngày 25/9.

Cùng ngày, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ cho biết nước này sẽ kiểm tra tất cả các mẫu xe ôtô chạy bằng động cơ diesel sau khi xảy ra vụ bê bối của hãng sản xuất xe hơi hàng đầu của Đức liên quan đến tiêu chuẩn lượng khí thải. Trong khi đó, giới chức Ấn Độ cũng đang tiến hành cuộc điều tra nhằm vào các sản phẩm của hãng Volkswagen.

Volkswagen là tập đoàn chế tạo xe hơi lớn nhất của Đức và là một trong ba hãng xe hơi lớn nhất của thế giới (cùng với GM của Mỹ và Toyota của Nhật Bản).

Volkswagen sản xuất các thương hiệu xe VW, Audi, SEAT, Skoda, MAN và một số thương hiệu hạng sang như Porsche, Bugatti.

Vụ bê bối gian lận của Volkswagen bắt nguồn từ bản báo cáo hồi năm ngoái của Đại học Tây Virginia (Mỹ) đề cập đến lượng khí thải cao từ một số xe của Volkswagen. Qua kiểm tra, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho biết những chiếc xe này có thể thải ra khí gây ô nhiễm nhiều gấp 40 lần so với mức quy định./.