Người di cư và tị nạn tại khu vực hàng rào biên giới giữa Hungari và Serbia ngày 16/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, báo Hình ảnh ngày 22/12 đưa tin các nhà điều tra nước này đã phát hiện điểm chung giữa những cuốn hộ chiếu giả tìm thấy tại hiện trường vụ khủng bố vừa qua ở Paris với những cuốn hộ chiếu hiện do một số người tị nạn ở Đức sở hữu.

Báo trên dẫn các nguồn tin của Chính phủ Đức cho biết tình báo nước này nhận định có 12 người tị nạn hiện ở Đức đang sở hữu những cuốn hộ chiếu giống hệt những cuốn hộ chiếu Syria giả đã được phát hiện gần xác hai kẻ đánh bom liều chết ở Paris và nhiều khả năng những cuốn hộ chiếu này được sản xuất ở cùng một nơi.

Theo lực lượng an ninh Đức, những cuốn hộ chiếu này chính là những cuốn hộ chiếu gốc bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đánh cắp ở Al-Rakka (Syria), sau đó chúng làm giả cho người khác đứng tên.

Những đặc điểm làm giả ở những cuốn hộ chiếu này giống hệt với hai cuốn hộ chiếu mà những kẻ đánh bom ở Paris mang bên mình.

Khi những người tị nạn vào Đức trước thời điểm xảy ra vụ khủng bố ở Pháp ngày 13/11, họ đã trình giới chức Đức những cuốn hộ chiếu này và tất cả đã được copy lại, song không có dấu vân tay thật của những người mang hộ chiếu.

Hiện tình báo Đức không có thông tin về nơi trú ngụ của những người tị nạn mang hộ chiếu giả này.

Các thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi báo Thế giới Chủ nhật cho biết IS đã đánh cắp hàng chục nghìn cuốn hộ chiếu ở Syria, Iraq và Lybia để có thể sử dụng nhằm đưa các chiến binh của chúng xâm nhập châu Âu.

Tuy nhiên, theo báo Tấm gương, số người tị nạn sử dụng hộ chiếu Syria giả để vào Đức chỉ là 8%, con số thấp hơn rất nhiều so với mức 30% được Bộ trưởng Nội vụ liên bang Thomas de Maizière thông báo trước đó.

Kể từ cuối tháng 9 đến nay đã có khoảng 290.000 người tị nạn vào Đức, song hầu như chưa được đăng ký tị nạn theo quy định./.