Duc phat lenh bat giu chu muu vu tan cong cho Giang sinh Berlin hinh anh 1Hiện trường vụ đâm xe tải tại chợ Giáng sinh ở Berlin. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Báo Sueddeutsche Zeitung của Đức ngày 5/7 đưa tin Tòa án Tối cao Liên bang nước này đã phát lệnh bắt giữ một đối tượng người Tunisia, tình nghi là chủ mưu vụ tấn công tại một khu chợ Giáng Sinh ở thủ đô Berlin năm 2016 khiến 12 người thiệt mạng.

Cơ quan điều tra Đức đã phát lệnh bắt giữ đối với Meher D., một người đàn ông 32 tuổi bị nghi là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Đức tưởng niệm 1 năm vụ tấn công chợ Giáng sinh Breitscheidplatz]

Giới chức an ninh tin rằng Meher D. đã rời Tunisia năm 2015 để đến Libya và gia nhập IS, sau đó tên này bắt đầu liên lạc với Anis Amri, thủ phạm vụ tấn công ở Berlin.

Theo một tài liệu của cơ quan cảnh sát liên bang, Meher D. đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Amri thực hiện vụ tấn công đẫm máu nhất trong hàng thập kỷ qua tại Đức này.

Hiện chưa xác định chính xác nơi ở hiện tại của đối tượng này song lực lượng an ninh cho rằng Meher D. vẫn ở Libya.

Hiện các nhà điều tra Đức đang hợp tác với giới chức Tunisia để triển khai điều tra.

Lực lượng an ninh Tunisia cũng đã nhiều lần truy tìm Meher D. trong khi các cơ quan tình báo Đức và Mỹ cũng hỗ trợ điều tra.

Tháng 12/2016, Anis Amri đã cướp một chiếc xe tải và lao vào một khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin khiến 12 người thiệt mạng. Tên này đã bị cảnh sát Italy bắn chết vài ngày sau đó./.

(TTXVN/Vietnam+)