Cảnh sát Đức. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/11, một tòa án ở Đức đã tuyên án phạt tù 3 thanh niên ở nước này vì tội tới Syria gia nhập các lực lượng thánh chiến.

Theo phán quyết của tòa án thành phố Duesseldorf, miền Tây nước Đức, Fadil Rudolf, 26 tuổi là đối tượng chịu án phạt cao nhất với mức án 4 năm rưỡi tù giam.

Đối tượng này ban đầu đến Syria gia nhập nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Sunni Junud al-Sham trước khi trở thành thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào năm 2013. Cáo trạng của tòa án cho biết sau khi trở lại Đức, hồi tháng 7/2014, Fadil Rudolf một lần nữa thể hiện nguyện vọng sẵn sàng phục vụ IS với tư cách là thành viên của tổ chức này. Vào tháng 1 và mùa Hè 2015, đối tượng này hai lần tìm cách tới Syria gia nhập IS.

Hai đối tượng khác là Mohamed A., 24 tuổi và Mustafa P., 26 tuổi bị kết án 2 năm 9 tháng tù giam vì có liên hệ với Junud al-Sham trong vài tháng hồi năm 2013.

Ngoài ra, các công tố viên thị trấn Karlsruhe đã ra lệnh bắt giam Ashraf Al-T vì bị tình nghi có quan hệ với một thành viên IS ở Syria, là người chịu trách nhiệm điều phối hoạt động của nhóm khủng bố này ở nước ngoài. Ashraf Al-T bị bắt vào tối 2/11 tại Berlin. Khi bị bắt, Ashraf Al-T khai rằng đã đến Đức 1 năm trước và hiện đang xin cấp quy chế tị nạn.

Theo số liệu thống kê công bố hồi tháng 5 của các cơ quan tình báo Đức, đã có tổng cộng 820 phần tử thánh chiến đã rời Đức tới Syria và Iraq. Khoảng 1/3 trong số đó đã trở lại Đức, 140 người tử vong ở nước ngoài, còn 420 người hiện vẫn đang ở Syria và Iraq. Tháng trước cảnh sát Đức cho biết lực lượng an ninh nước này đã phá tan âm mưu đánh bom một sân bay ở thủ đô Berlin.

Giới chức an ninh Đức đẩy mạnh chiến dịch truy quét phần tử có tư tưởng cực đoạn sau khi nước này liên tiếp hứng chịu hai cuộc tấn công liên quan tới IS và người tị nạn. Đầu tiên là vụ tấn công bằng rìu trên một chuyến tàu ở Wuerzburg và vụ đánh bom liều chết ở Ansbach khiến 15 người bị thương./.