Số vũ khí được tìm thấy bên trong xe của người đàn ông này. (Nguồn: thelocal.fr)

Đức ngày 29/9 đã tuyên án 4 năm tù giam đối với một người Montenegro vì tội vận chuyển các loại súng và thuốc nổ sang Pháp.

Vụ vận chuyển trái phép số vũ khí nói trên xảy ra trước loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu hồi tháng 11 năm ngoái tại thủ đô Paris, làm 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Đối tượng bị kết án tù là Vucelic V., 51 tuổi, bị bắt khi cảnh sát tiến hành kiểm tra thường lệ tại một tuyến đường cao tốc ở bang Bavaria vào ngày 5/11/2015 - thời điểm một tuần trước khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Paris.

Cảnh sát phát hiện Vucelic V. cất giấu một số lượng lớn vũ khí trong xe ôtô, gồm 8 khẩu súng trường Kalashnikov, súng ngắn, hai quả lựu đạn và 200g thuốc nổ TNT.

Trong phiên tòa tại Munich hồi đầu tháng này, Vucelic V. đã thừa nhận chở số vũ khí trên, song phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào cho rằng anh ta liên quan tới kế hoạch tấn công khủng bố.

Đối tượng này cho biết anh ta được trả 2.000 euro để vận chuyển lậu số vũ khí này sang Pháp. Trong khi đó, các công tố viên Đức khẳng định rằng đối tượng này hoàn toàn ý thức được số vũ khí trên sẽ được sử dụng để phục vụ cho một vụ tấn công khủng bố.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 28/9, cơ quan công tố vùng Nice đã công bố báo cáo cho biết kể từ sau vụ tấn công ngày 14/7 ở thành phố này, Pháp đã phá vỡ và ngăn chặn nhiều âm mưu khủng bố nhằm vào các nhà thờ, địa điểm tập trung đông người, các sự kiện thể thao và các trường học tại vùng bờ biển Địa Trung Hải, miền Nam nước này.

Phát biểu trên kênh truyền hình France 3, công tố viên vùng Nice, Jean-Michel Priest cho biết sau vụ tấn công bằng xe tải hôm 14/7 làm 86 người thiệt mạng, cơ quan công tố vùng Nice đã nhận được hơn 70 hồ sơ có liên quan đến tình trạng cực đoan hóa và âm mưu khủng bố trong khu vực.

Các hành vi bao gồm ca ngợi chủ nghĩa khủng bố, đe dọa khủng bố, nghiên cứu các nội dung được các tổ chức khủng bố phát tán trên mạng cho đến việc xây dựng các kế hoạch nhằm vào các loại đối tượng hoặc đã xác định đối tượng cụ thể để thực hiện hành vi tấn công khủng bố.

Công tố viên Jean-Michel Priest cũng cho biết trong số các hồ sơ trên, các cơ quan chức năng vùng Nice đã thụ lý và tuyên án khoảng 30 trường hợp trong đó đa số là trẻ vị thành niên. Với những đối tượng cực đoan đã đủ độ tuổi trưởng thành, các mức án dao động từ 4 tháng đến 3 năm tù giam.

Thời gian qua tại Nice cũng như nhiều địa phương thuộc vùng Côte d’Azur (Bờ biển xanh) ven bờ biển Địa Trung Hải của Pháp, nhiều sự kiện thể thao đã bị hủy bỏ vì lý do an ninh như Giải vô địch châu Âu đua xe đạp; Giải kết hợp 3 môn điền kinh là bơi, đua xe và đi bộ.

Cho đến nay, nhà chức trách vẫn chưa quyết định có tổ chức hay không cuộc thi chạy marathon từ Nice đến thành phố điện ảnh Cannes dự kiến diễn ra vào ngày 13/11. Đây là cuộc thi chạy lớn thứ hai tại Pháp về số người tham dự, với trung bình khoảng 14.000 người hàng năm./.