Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ gác tại Afrin, Syria ngày 19/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/3, Chính phủ Đức đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Afrin, miền Bắc Syria, đồng thời yêu cầu Ankara phải tuân thủ luật pháp quốc tế để bảo vệ dân thường.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Chính phủ Đức Urike Demmer cho biết Berlin thực sự quan ngại khi theo dõi sát sao các báo cáo về tình hình tại khu vực rộng lớn ở thành phố Afrin, hiện do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Quan chức trên cho biết Chính phủ Đức lo ngại về sự an toàn của người dân cũng như số lượng lớn dân thường đang sơ tán khỏi thành phố này.

[Video] Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở rộng chiến dịch "Nhành Ôliu" ở Syria

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đức cũng lên tiếng kêu gọi mở các cuộc điều tra thông tin về các vụ thảm sát và cướp bóc xảy ra tại thành phố Afrin sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản, đồng thời thúc giục các bên quay trở lại tiến trình chính trị nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Rainer Breul cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có quyền lợi an ninh chính đáng đối với khu vực biên giới của nước này và Ankara nên cân nhắc các hành động của mình trong khuôn khổ và cần thiết.

Tuyên bố trên của Đức được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng của Ankara cùng các nhóm phiến quân đồng minh đã chiếm được thành phố Afrin từ Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) hôm 18/3 vừa qua, sau 2 tháng triển khai chiến dịch tấn công khu vực này./.