Duc quyet dinh ngung dieu tra toi phan quoc voi hai nha bao hinh anh 1Hai nhà báo Andre Meister và Markus Beckedahl. (Nguồn: arstechnica.com)

Sau khi bị dư luận kịch liệt phản đối, Cơ quan Tổng Công tố liên bang Đức đã quyết định ngừng điều tra tội danh phản quốc đối với 2 nhà báo của trang blog Netzpolitik.org.

Trên cơ sở nhất trí với Bộ Tư pháp liên bang, Cơ quan Tổng Công tố liên bang Đức ngày 10/8 ra tuyên bố cho biết những nội dung được 2 nhà báo Andre Meister và Markus Beckedahl công bố không phải bí mật nhà nước, do vậy không thể tiến hành điều tra, xét xử theo Luật Hình sự về tội phản quốc đối với hai nhà báo này. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn sẽ tiếp tục điều tra nguồn rò rỉ thông tin từ giới chức Đức liên quan sự vi phạm bí mật tình báo.

Trong tháng 2 và tháng 4 vừa qua, trang blog Netzpolitik.org đã công bố các thông tin liên quan kế hoạch bảo vệ hiến pháp của Đức, trong đó quy định giám sát chặt chẽ hơn các mạng trực tuyến. Hai nhà báo nêu trên đã công bố một số dữ liệu mật liên quan vụ việc này.

Cơ quan bảo vệ hiến pháp của Đức đã vào cuộc và Tổng Công tố liên bang lúc đó là ông Harald Range tuyên bố sẽ đứng đầu cuộc điều tra đối với Tổng biên tập Beckedahl và phóng viên Meister. Bộ trưởng Tư pháp liên bang Heiko Maas đã kịch liệt lên án quyết định của ông Range và đã cho ông này nghỉ hưu sớm sau khi ông tố cáo Bộ Tư pháp can thiệp và gây anh hưởng tới tiến trình điều tra./.
(Vietnam+)