Lực lượng an ninh Đức. (Nguồn: Guardian)

Ngày 16/12, Bộ Nội vụ Đức đã thông báo chính thức về việc thành lập thêm một lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố có tên gọi BFE+, chuyên trách về bắt giữ các đối tượng đặc biệt nguy hiểm và bảo vệ nhân chứng, trực thuộc Cảnh sát liên bang nhằm hỗ trợ cho các đơn vị đặc nhiệm hiện có trước những nguy cơ an ninh ngày càng gia tăng.

Từ trước đến nay, Cảnh sát Đức (ở cả cấp liên bang và cấp bang) có ba đơn vị tinh nhuệ gồm Lực lượng Đặc nhiệm SEK, Lực lượng Phản ứng nhanh MEK cùng với Lực lượng Đặc biệt GSG-9.

Tuy nhiên, những đơn vị này đều đã làm việc "tới giới hạn" của mình trong cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm có tổ chức. SEK, MEK và GSG-9 cũng không được huấn luyện các nghiệp vụ chống các vụ khủng bố quy mô đặc biệt lớn hoặc trong trường hợp phải truy quét dài ngày ở nhiều khu vực.

Trong khi đó, các thách thức mới từ chủ nghĩa khủng bố đang đòi hỏi cảnh sát Đức phải có khả năng phản ứng nhanh hơn và đặt ra yêu cầu cần có thêm một lực lượng mới.

BFE+ sẽ có biên chế dự kiến 250 lính, được chọn lọc từ SEK và GSG-9 và sẽ được huấn luyện, đào tạo nâng cao nhằm đối phó với các vụ khủng bố có tổ chức như vụ ở Paris (Pháp) hoặc các đợt truy quét tội phạm lớn.

Lực lượng này sẽ được trang bị các loại vũ khí hiện đại như xe thiết giáp, súng trường. BFE+ cũng sẽ hỗ trợ cho SEK và GSG-9 trong các trường hợp cần thiết như chống bạo loạn, bạo động, bắt giữ các đối tượng đặc biệt nguy hiểm và bảo vệ nhân chứng.

Quyết định này của Bộ Nội vụ Đức là câu trả lời trực tiếp của Berlin sau vụ khủng bố ở Paris, khi những vụ khủng bố không còn diễn ra trong một không gian và thời gian cụ thể mà mang tính có tổ chức và liên kết giữa các vụ đánh bom, xả súng và bắt cóc con ở nhiều địa điểm khác nhau, có nguy cơ làm tê liệt hoạt động của một hoặc nhiều thành phố trong nhiều ngày./.